Cách chọn gạch ốp lát phù hợp cho nhà của bạn

( 27-03-2017 - 11:40 AM ) - Lượt xem: 770

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại gạch ốp lát, đa dạng cả về mẫu mã lẫn giá cả. Vì sự đa dạng như thế nên gia chủ sẽ không khỏi phân vân lựa chọn loại gạch ốp lát phù hợp với công trình của mình. Hiểu được điều đó nên AN QUỐC VIỆT xin gợi ý một vài cách để giúp bạn tìm được loại gạch ốp lát phù hợp.

Phân loại gạch ốp lát theo chức năng như: gạch ốp tường, gạch nền. Gạch ốp tường được chăm chút về phần họa tiết, đi kèm gạch viên hay gạch điểm. Trong một bộ thông thường 3 loại gạch này đều sẽ có họa tiết nên giống nhau. Gạch nền có thiết kế đơn giản, màu sắc đậm hơn với tường.

Hiện nay nhiều nhà sản xuất cung cấp công thức nhằm phù hợp với chức năng, màu sắc sử dụng của từng loại gạch. Đối với gạch ốp tường chúng có có độ rỗng xốp, trọng lượng nhẹ, độ hút nước cao nhờ vậy khi ốp chúng đảm bảo được độ dính tốt.

Đối với gạch lát nền thì phải đảm bảo độ chắc chắn và độ cứng cao bởi chúng phải thường xuyên chịu tác động của tải trọng. Để phân biệt đâu là gạch ốp tường đâu là gạch ốp nền, bạn có thể đổ một ít nước lên mặt sau của viên gạch, viên gạch nào có độ hút nhanh hơn thì gạch đó dùng cho tường, phần còn lại là gạch nền.

2) TÌM HIỂU CÁC CHỦNG LOẠI GẠCH

Hiện trên thị trường tập trung vào 2 chủng loại gạch như sau:

  • Gạch ceramic (gạch men): Bao gồm phần thân bằng đất sét, tràng thạch, bề mặt tráng men (thủy tinh) cộng với các họa tiết và hoa văn trang trí.
  • Gạch porcelain (gạch sứ): Được làm từ đất sét trải qua nhiều công đoạn xử lý cầu kỳ. Đôi khi bột đá có hay không có phủ men lên trên bề mặt.

3) CÁCH LỰA CHỌN GẠCH ỐP LÁT

Có nhiều yếu tố để đưa ra quyết định chọn gạch ốp lát, bên cạnh màu sắc, họa tiết thì bạn cần phải lưu ý khi lựa chọn gạch ốp tường phòng khách đẹp hay gạch lát nền, bạn cần phải chú ý lựa chọn loại gạch phù hợp với từng khu vực sử dụng. Những khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, sàn nhà bếp, ban công, sân thượng thì bạn nên chọn các loại gạch có độ bám dính tốt, chống trơn trợt. Khu vực tường bếp hay tường phòng vệ sinh nên chọn loại gạch có bề mặt nhẵn, dễ dàng hơn khi làm vệ sinh.

Đối với những trình công cộng có mật độ giao thông cao, chịu nhiều lượng ma sát như tầng hầm, kho để xe thì nên chọn procelain. Ưu điểm của loại gạch này là: độ bền cao, chống xước, chống thấm nước tốt. Ngoài ra mọi gạch bóng kính cũng là lựa chọn khá lý tưởng tuy nhiên mọi người cũng cần cân nhắc vì giá cả loại gạch này khá cao.

Gạch bóng kính không phù hợp cho nhà tắm, nhà bếp vì độ trơn trợt của nó. Loại gạch này chỉ thích hợp đối với những khu vực hào nhoáng, tuy nhiên đôi khi cũng cần phải lưu ý vì yếu tố phản chiếu của nó làm cho không gian nội thất trở nên rối rắm hơn.

4) MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHỌN MUA GẠCH ỐP LÁT

Màu sắc và kích thước

Những thông tin về nhà sản xuất, ký hiệu về màu sắc (tonality) và sai số kích thước (calibre) đều được in trên thùng gạch. Lựa chọn loại gạch trên cùng một khu vực nhà.

Về vấn đề màu sắc thì các bạn có thể tham khảo kiến trúc sư, thường thì màu sắc không theo nguyên tắc nó chủ yếu phụ thuộc vào sở thích. Không nên chọn gạch kích thước to cho căn nhà của diện tích nhỏ, vì nếu như thế nó sẽ làm mất đi sự hài hòa. Tốt nhất trước khi đưa ra quyết định bạn nên hỏi ý kiến của kiến trúc sư hay tư vấn viên.

Số lượng gạch cần mua

Thường thì bạn chỉ cần đem bản vẽ đến cửa hàng thì người bán sẽ tư vấn giúp bạn số lượng gạch cần phải mua. Nên mua thêm gạch dữ trữ, phòng khi đang thi công thì hết gạch. Trường hợp mua thêm gạch thì phải đảm bảo có màu sắc và hoa văn đồng nhất.